Home ›› Tin Tức ›› Truyền hình số mặt đất là gì? ưu điểm của truyền hình số mặt đất?

Truyền hình số mặt đất là gì? ưu điểm của truyền hình số mặt đất?

5/5 - (2 bình chọn)

Thời gian gần đây rất nhiều người thắc mắc về việc ngắt sóng các kênh truyền hình và vì sao ngừng phát sóng toàn bộ các kênh chương trình analog để chuyển sang phát sóng số (truyền hình số mặt đất).

Khi người dùng bật các kênh analog trên VTV, VTC, HTV… đều sẽ nhận được thông báo của nhà đài về việc chuyển đổi này. Vậy thế nào là truyền hình số mặt đất? ưu điểm của truyền hình số mặt đất so với truyền hình analog là gì?.

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất là gì?

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất (Digital Terrestrial Television – DTT) là công nghệ chuyển đổi từ tương tự (analog) sang kỹ thuật số (digital). So với các phương thức truyền hình khác, truyền hình kỹ thuật số cho hình ảnh sắc nét, có chiều sâu, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu và bóng ma (ghost free) vốn là nhược điểm của truyền hình analog thông thường (truyền hình quảng bá của VTV, truyền hình cáp,… ) và đặc biệt loại bỏ ảnh hưởng của các tia sóng phản xạ, không bị ảnh hưởng nhiễu phát ra do máy vi tính, mô tơ điện, sấm sét…

Giải trí trên nền tảng kỹ thuật số mở hướng đi mới

Có hai loại hình được phát là phát lên các vệ tinh truyền dẫn, hoặc phát trực tiếp trên mặt đất. Các máy thu hình muốn bắt được loại hình phát sóng này, phải nhờ đến sự hỗ trợ của một bộ giải mã hay còn gọi là Set – Top Box, Bộ giải mã được cung cấp bởi các dịch vụ của Đài Truyền hình.

Hiện nay, để sử dụng công nghệ truyền hình kỹ thuật số có mấy loại?

  • TRUYỀN HÌNH CÁP.

Đây là loại hình phát sóng mới của truyền hình, các tín hiệu âm thanh và hình ảnh được truyền dẫn qua hệ thống cáp quang và cáp đồng trục. Trên lý thuyết loại hình phát sóng này không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như thời tiết hay môi trường âm thanh nhiễu động, nhưng thực tế có một số kênh nước ngoài được truyền dẫn từ vệ tinh xuống các tạm thu phát cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì thế khi tín hiệu gốc bị ảnh hưởng thì các thiết bị thu cuối mà cụ thể là mạng lưới máy thu hình cũng bị ảnh hưởng theo.

  • TRUYỀN HÌNH VỆ TINH DTH.

Truyền hình vệ tinh DTH (Direct to Home), đây là loại hình khá cao cấp, hình thức phát sóng của loại hình này khác với truyền hình số mặt đất. Khi chuỗi tín hiệu số được phát lên vệ tinh và vệ tinh phát trở lại mặt đất. Đầu thu sẽ sử dụng Antena Parabol để thu tín hiệu và đầu thu tín hiệu vệ tinh sẽ thực hiện giải mã chuyển hóa thành hình ảnh và âm thanh.

  • TRUYỀN HÌNH IPTV.

Trong tương lai gần, truyền hình sẽ còn có những bước tiến mới khi gần đây người ta bắt đầu nói về loại hình IPTV, một loại truyền hình phát sóng qua hệ thống mạng internet băng thông rộng và công nghệ này sẽ trở thành một lựa chọn của tương lai.

Hiện nay trên thị trường một số nhà mạng có hạ tầng đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ truyền hình iptv như Mytv của VNPT, Nexttv của Viettel và truyền hình FPT, FPT Play Box của FPT Telecom.

Hỗ trợ tư vấn thông tin về Số hoá truyền hình

Người dân có thể gọi điện đến Tổng đài 0968.32.9966 – Tổng đài dành riêng để hỗ trợ tư vấn về số hóa truyền hình.

Content Protection by DMCA.com

Check Also

FPT Ninh Bình nâng băng thông miễn phí gói dịch vụ internet

Từ ngày 01/8/2017, FPT Telecom triển khai chương trình tri ân khách hàng với tên …

Gọi ngay